สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จัดงานรำลึก ครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง

 เช้าวันนี้ (16 กันยายน 2565) เวลา 09.00 น. กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ (นายอู๋ จื้ออู่) ได้มอบหมายให้ รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ร่วมรำลึก ครบรอบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า "ช่วง ช่วง" โดยมี นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้กล่าวต้อนรับพร้อมทั้งรายงานผล

การประสานงานกับทางจีน(สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนCWCAและศูนย์อนุรักษ์และวิจัยหมีแพนด้ายักษ์CCRCGP)ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการกำกับดูแลโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จากนั้นนำผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับคณะสถานกงสุลใหญ่ ในการประกอบพิธี อย่างสมเกียรติ โดยได้เชิญทำพิธีรำลึกต่อการจากไปของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ครบรอบ 3 ปี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ได้กล่าวประวัติความเป็นมาพร้อมได้ร่วมกันยืนไว้อาลัย นำช่อดอกไม้สดวางหน้ารูปถ่ายของ ช่วงช่วง บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าเพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้าช่วง ช่วง ด้านหน้าทางขึ้นส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดย รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง ได้กล่าวคำไว้อาลัยกับให้หมีแพนด้า ช่วง ช่วง ถึงความน่ารักของช่วงช่วงที่ได้มอบความสุขแก่ชาวไทยและต่างชาติที่มาเยี่ยมชม พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณ "สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับหมีแพนด้า ตลอดจนถึงให้การดูแลเอาใจใส่ เลี้ยงดูหมีแพนด้าในไทยได้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลาที่หมีแพนด้ามาอยู่ที่ประเทศไทย  ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ยินดีให้การสนับสนุนงานด้านการเลี้ยงดูและวิจัยหมีแพนด้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะร่วมผลักดันความร่วมมืออันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ ต่อไปหลังจบพิธี นายวุฒิชัย ได้มอบหมวกปักรูปช่วงช่วงแสนน่ารักเป็นที่ระลึกและขนมไทยให้กับคุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่ จากนั้น รองกงสุลใหญ่ กรอบรูปภาพหมีแพนด้าจากจีน ให้ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

           สำหรับหมีแพนด้า "ช่วง ช่วงเกิดเมื่อวันทรี 6 ส.ค. 2543 ที่ ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน  ช่วง ช่วง เกิดจากพ่อชื่อ "ซินซิ่ง" และแม่ชื่อ "ไป๋เสวีย" เป็นหมีแพนด้าคู่แรกในไทย : ช่วง ช่วง เมื่อเติบโตมีอายุได้ 3 ปี ทางการจีนได้ส่ง ช่วง ช่วง กับ หลินฮุ่ย ให้เป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เพื่อสานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้ง2ประเทศ

จนเกิดกระแสแพนด้าฟีเวอร์ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2546 ช่วง ช่วง และ หลินฮุ่ย เดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาถึงประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเที่ยวบินพิเศษจากสายการบินไทย มีพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนที่จะหมีแพนด้าทั้งคู่มาเลี้ยงดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในพื้นที่ 4 ไร่ ก่อนจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 20 พ.ย. 2546 หลังจากนั้นจึงได้เกิดปรากฏการณ์กระแสหมีแพนด้าฟีเวอร์ขึ้นในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ในเวลาต่อมา

           ช่วง ช่วง ในภาษาจีน หมายถึง ผู้มีความคิด สร้างสรรค์ และได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการในภาษาไทยให้ ช่วง ช่วง ว่า "เทวัญและตั้งชื่อในภาษาล้านนาว่า "คำอ้ายส่วนหลินฮุ่ย มีชื่อไทยว่า "เทวีและมีชื่อล้านนาว่า "คำเอื้อยหมีแพนด้าช่วง ช่วง น่ารัก มีลักษณะนิสัยเป็นหมีที่อารมณ์ดี น่ารัก ว่านอนสอนง่าย มีนิสัยคล้ายๆ เด็กๆผู้ชาย ทั่วไป

         ปัจจุบันในสวนสัตว์เชียงใหม่มีหมีแพนด้า จำนวน 1 ตัว คือ "หลินฮุ่ยอายุ 20 ปี 11 เดือน มีสุขภาพแข็งแรงดี ความเป็นอยู่ทั่วไปเป็นไปตามมาตราฐานของทางการจีนกำหนดทุกประการ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำการตรวจสุขภาพมีแพนด้าหลินฮุ่ยโดยทีมสัตวแพทย์เป็นประจำทุกวัน มีพี่เลี้ยงคอยดูแลบันทึกพฤติกรรมความเป็นอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

         เชิญเยี่ยมชมหมีแพนด้า1เดียวในไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจ เข้มงวดทุกขั้นตอนกับมาตรการป้องกันโควิด-19 "ประหยัด  สะดวก ใกล้เมือง...สวนสัตว์เชียงใหม่สวนสัตว์แห่งความสุขของคนเชียงใหม่และผู้มาเยือน