วอเตอร์บัค/Defassa Waterbuck (Kobus ellipsiprymnus defassa)

สิ่งที่น่าสนใจ :

วอเตอร์บัคเป็นสัตว์จำพวกละมั่งที่มีขนค่อนข้างดกหนา ชอบว่ายน้ำ และมีกลิ่นตัวหอม ขนมีลักษณะหยาบโดยมี สีน้ำตาลอมเทาไปจนถึงสีแดง และมีขาสีเข้มกว่าส่วนอื่น บนใบหน้ามีแถบสีขาวรอบจมูก ปาก เหนือดวงตา และลำคอ ภายในหูมีลักษณะสั้น กลม ขอบหูและปลายหูมีสีดำ ตัวผู้มีลำตัวยาว และมีเขาที่โค้งไปด้านหน้าขนาด 99 เซนติเมตร

ถิ่นอาศัย :

วอเตอร์บัคในสายพันธุ์ Defassa นั้นมักจะพบในเกรตริฟต์แวลลีย์ และเอธิโอเปียตะวันตกไปจนถึงประเทศเซเนกัล

อาหาร :

หญ้า อาหารที่มีโปรตีนสูง ต้นกก ต้นอ้อ และผลไม้บางชนิด

พฤติกรรม :

มักอยู่รวมเป็นฝูงประมาณ 10 – 15 ตัว สามารถว่ายน้ำเก่งและดำน้ำได้ วอเตอร์บัคตัวผู้เมื่ออายุมาก ในบางครั้งจะแยกตัวจากฝูงไปอยู่ตามลำพังและบางครั้งก็อาศัยอยู่ปะปนกับสัตว์อื่น ๆ

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์ของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List 2009).

วัยเจริญพันธุ์ :

ระยะเวลาตั้งท้องนานกว่า 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และยังคงหลบอยู่ใต้พุ่มไม้ในช่วงสองสัปดาห์แรก จะเริ่มหย่านมเมื่ออายุ 6 เดือน

ขนาดและน้ำหนัก :

ความยาวตั้งแต่หัวถึงลำตัว 177-235 เซนติเมตร หางยาว 33-40 เซนติเมตร ตัวผู้มีน้ำหนัก 200-300 กิโลกรัม ตัวเมียมีน้ำหนัก 160-200 กิโลกรัม

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560