ต้อนรับโคอาล่ากลับสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ด้วยความอบอุ่น

สืบเนื่องจากสวนสัตว์ดุสิต ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ทางองค์การสวนสัตว์จึงได้มีการจัดการขนย้ายสัตว์ออกจากพื้นที่สวนสัตว์ดุสิตไปยังสวนสัตว์ต่างๆ ในสังกัดทั่วประเทศ

          สวนสัตว์เชียงใหม่ โดย นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้(6 ตุลาคม 2561) เวลา 10.30 น.  ได้มีการนำโคอาล่าจากสวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดินวนา กลับสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมกับให้การต้อนรับที่อบอุ่นและจัดเตรียมส่วนจัดแสดงไว้อย่างดี ถูกต้องตามหลักการจัดการสวัสดิภาพสัตว์

          ส่วนโคอาล่าทั้ง 2 ตัว ที่เดินทางมาจากสวนสัตว์ดุสิตนี้  ตัวแรกคือ ฟูลล่า(Fulla) เพศผู้ เกิดเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์ 2545(ปัจจุบันอายุ 16 ปี) ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ส่งมอบให้กับสวนสัตว์ดุสิต ไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557

          และตัวที่สอง คือ เวียงพิงค์ เพศเมีย เกิดเมื่อ 12 มิถุนายน 2553 (ปัจจุบันอายุ 8 ปี) ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ส่งมอบให้กับสวนสัตว์ดุสิต ไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557

          สำหรับโคอาล่าที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสวนสัตว์ทารองก้า และสวนสัตว์เวสเทิร์น เพลน ประเทศออสเตรเลีย โดยได้นำ
โคอาล่าจำนวน 4 ตัว คือ ฟูลล่า ไบรอัน ซิมป์สัน และโคโค่ ให้คนไทยในวาระฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อปี พ.ศ 2549 และมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2549