หมีหมา หมีที่มีเสียงร้องคล้ายเสียงสุนัข และเป็นหมีที่ช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ในป่า

มาชมความน่ารักอีกแบบหนึ่งของหมีหมาได้ทุกวัน ที่ส่วนจัดแสดงหมีหมา ตามพิกัดนี้ในแผนที่กูเกิ้ลนะครับ : 18.809034, 98.944131


- - - - -
หมีหมาเป็นสัตว์ที่กินอาหารได้หลากหลาย เช่น ลูกไม้ ใบไม้อ่อน สัตว์เล็ก ๆ แมลงรวมทั้งไส้เดือน และที่ชอบมากคือน้ำผึ้ง นอกจากนี้ยังชอบกินเนื้ออ่อนของมะพร้าว หมีหมาและหมีควายในป่าธรรมชาติจะเป็นตัวช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ในป่า เพราะ 90% ของอาหารที่หมีกินเป็นผลไม้ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ หน้าที่ในระบบนิเวศของหมี สำคัญไม่แพ้สัตว์ที่ช่วยกระจายเมล็ดพืชอื่นๆ


เมื่อทราบถึงความสำคัญของหมีหมาในป่าธรรมชาติเช่นนี้แล้วพวกเราจึงไม่ควรสนับสนุน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าอวัยวะสัตว์ป่าในทุกกรณี


หมีหมา มีถิ่นอาศัยตามธรรมชาติในประเทศไทยส่วนใหญ่พบมากทางภาคใต้ แต่ในปัจจุบันพบหมีชนิดนี้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติได้น้อยมาก เป็นสิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์เนื่องจากถูกคุกคามจากขบวนการค้าอวัยวะสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก


ปกติหมีหมาหากินกลางคืน บางครั้งก็ออกหากินกลางวัน มักชอบหากินเป็นคู่อยู่ในป่าทึบ ไม่ชอบอยู่ตามเขา ดุร้ายกว่าหมีควาย โมโหง่าย ขึ้นต้นไม้เก่งกว่าหมีควาย ชอบนอนบนต้นไม้หรือตามโพรงไม้สูงๆ ไม่ชอบนอนพื้นดินบางครั้งร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่ากระโชก จึงเรียกมันว่า "หมีหมา”


หมีหมาเป็นหมีขนาดเล็ก หูเล็กกลม ขนสั้นและบาง สีดำทั้งตัวใต้คอเป็นรูปตัวยูสีเหลือง แต่เลี้ยงไปนาน ๆ สีเหลืองของตัวยู จะเปลี่ยนเป็นสีขาว บริเวณหน้าตั้งแต่ตาไปจนถึงปลายจมูกมีสีค่อนข้างขาว หรือน้ำตาลอ่อน

ความยาวลำตัวประมาณ 100 - 140 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 3 - 7 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 27 - 65 กิโลกรัม มีอายุยืนถึง 20 ปี ตั้งท้องประมาณ 95-96 วัน และปกติออกลูกครั้งละ 1 - 2 ตัว