นกเงือก สัญลักษณ์แห่งรักแท้ รักเดียว

นกเงือก สัญลักษณ์แห่งรักแท้ รักเดียว
----------
ภาพประกอบ เป็นภาพนกเงือกหัวแรด(มีที่มาของชื่อจากส่วนหัวที่มีลักษณะคล้ายนอของแรด) ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทุกท่านสามารถมาชมได้ทุกวัน 08:00 - 17:00 น. ตามตำแหน่งในโค้ดนี้บนแผนที่ : 18.806319, 98.942647 ครับ


   ใกล้ถึงเดือนแห่งความรักของทุกๆปีกันแล้ว เมื่อนึกถึงสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักแล้วก็จะนึกถึงนกเงือกมาเป็นอันดับต้นๆ เนื่องด้วยพฤติกรรมตามธรรมชาติของเค้าที่จะจับคู่ครั้งเดียวในชีวิต โดยเริ่มต้นราวกลางเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ในช่วงนั้นนกเงือกจะอยู่กันเป็นคู่ ตัวผู้จะเที่ยวเสาะหาโพรงรัง ส่วนตัวเมียบินจะตามไปดูเพื่อตัดสินใจ


   หลังจากได้โพรงรังที่ถูกใจทั้งคู่แล้ว เมื่อถึงช่วงเวลาวางไข่ ตัวเมียจะสำรอกอาหารออกมาคลุกเคล้ากับมูลตัวเอง เศษไม้และดิน เพื่อปิดปากโพรง เหลือเพียงช่องแคบเพื่อให้ตัวผู้ป้อนอาหาร และขังตัวเองอยู่ในโพรงเพื่อฟักไข่และเลี้ยงลูกนานประมาณ 3-4 เดือน, ซึ่งในระหว่างที่ตัวเมียและลูกอยู่ภายในโพรงนี้เอง หากว่าภายใน 3 วัน หากตัวผู้ไม่นำอาหารมาป้อน(อาจจะด้วยเหตุของการถูกมนุษย์ล่าจนเสียชีวิตหรือถูกจับตัวไป) ตัวเมียก็จะกะเทาะปากโพรงเพื่อออกหากินแล้วทิ้งรังปล่อยให้ลูกนกเสียชีวิต หรือบางทีทั้งแม่ทั้งลูกก็เสียชีวิตภายในรัง เนื่องจากตัวเมียอยู่ในสภาพอ่อนแอ และหากนกเงือกตัวผู้หรือตัวเมียตัวใดตัวหนึ่งตายไป อีกตัวที่เหลือก็จะไม่จับคู่กับตัวอื่นอีก แต่จะอยู่เดียวดายไปตลอดชีวิต ซึ่งพฤติกรรมโดดเด่นที่แตกต่างจากสัตว์อื่นๆนี้ จึงทำให้นกเงือกกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักแท้ของสัตว์ป่าที่อยู่อาศัยตามธรรมชาตินั่นเอง


   เราทุกคนสามารถแบ่งปันความรักของเราไปให้กับนกเงือกได้ ด้วยโดยการไม่สนับสนุนการใช้สิ่งของทุกๆอย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องและมีแหล่งที่มาจากภายในป่าธรรมชาติของประเทศไทยๆทุกแห่ง รวมทั้งร่วมกันทุกวิถีทางในการรักษาผืนป่าที่มีอยู่ของเราเอาไว้ให้เป็นบ้านอันแสนสุขของนกเงือกในธรรมชาติต่อไปอีกนานแสนนาน


ขอบคุณข้อมูลอันเป็นโยชน์จาก สถาบันปลูกป่า ปตท. : http://www.pttreforestation.com/Storyview.cshtml?Id=25